# เล่าเรื่อง เมืองล้านนา

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2563

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. พร้อมคณะผู้บริหาร และนักศึกษา บันทึกเทปโทรทัศน์ถวายพระพรชัยมงคล เพื่อนำไปแพร่ภาพออกอากาศ ในวันมหามงคลดังกล่าว เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ( NBT ) อ.เมือง จ. เชียงใหม่

*************************************

เชียงใหม่ – รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของเส้นทางถนนที่ถูกตัดขาด พบว่า ถนนบริเวณจุดก่อสร้างสะพาน กม. 32 มีความเสียหายจากการถูกกัดเซาะเสียหาย

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของเส้นทางถนนที่ถูกตัดขาด พบว่า ถนนบริเวณจุดก่อสร้างสะพาน กม. 32 มีความเสียหายจากการถูกกัดเซาะเสียหายเป็นระยะทางกว่า 15 เมตร และน้ำไหลเชี่ยวทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานขอรับการสนับสนุนสะพานเหล็ก เบลี่ย์ (Bailey) จากจังหวัดพิจิตร มาติดตั้งภายในช่วงเย็นวันนี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดการสัญจรไป-มา ได้ในช่วงค่ำของวันที่ 4 ส.ค.2563

********************************

ลำพูน -พ่อเมืองหละปูนลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมกำซับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือในทุกด้านเพื่อสร้างความอุ่นใจแก่พี่น้องชาวจังหวัดลำพูนนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ ในพื้นที่จังหวัดลำพูนเพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำ และการเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ ที่ ศูนย์บริหารจัดการน้ำจังหวัดลำพูน( องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน)

********************************

ลำปาง – น้ำป่าไหลหลากท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.วังเหนือ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังเร่งให้การช่วยเหลือ

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (3 ส.ค.63) ยังมีหลายพื้นที่ใน อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากอิทธิพลของพายุซินลากู เป็นวันที่สอง ได้แก่ บ้านขันหอม ม.9 ต.วังเหนือ บ้านทุ่งเป้า ม.4 ต.วังเหนือ บ้านใหม่ ม.6 ต.วังเหนือ และอีกหลายหมู่บ้านใน อ.วังเหนือ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจำนวนหลายหลังคาเรือน และที่สะพานข้ามแม่น้ำ บริเวณเทศบาลตำบลวังเหนือ และ อบต.วังซ้าย กำลังมีน้ำป่าและน้ำจากแม่น้ำวังไหลเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

**************************************

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายมั่นใจว่าการให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากพายุโซนร้อนซินลากู จะทำอย่างเต็มประสิทธิภาพ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวในระหว่างการตรวจสภาพสาธารณภัย จากเหตุฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะที่อำเภอเวียงป่าเป้า ว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเป็นน้ำที่สะสมบนเขา และในช่วงบ่ายนี้ ก็จะเป็นน้ำที่ไหลทะลักจากบนภูเขา และมารวมตัวในพื้นที่ราบ ซึ่งในขณะนี้ฝนเริ่มลดลงแล้ว

*****************************

เทศบาลนครเชียงใหม่ ช่วยเหลือต้นไม้ล้มทับกำแพงบ้าน

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ มอบหมาย–เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(หน่วยช้างเผือก ) สำนักปลัดเทศบาลฯ ออกให้ความช่วยเหลือต้นไม้ล้มทับกำแพงบ้านขวางถนน หน้าวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563

***********************************

*********************************

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ชี้แจงสถานการณ์น้ำท่วมถนนสายเขียงใหม่ – เชียงราย

***********************************

**********************************

**************************************

****************************************

************************************

You may have missed