เลย-งานประเพณีบุญหลวงการละเล่นผีตาโขนและมหกรรมหน้ากากนานาชาติของชาวอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ (ชมคลิป)

เลย-งานประเพณีบุญหลวงการละเล่นผีตาโขนและมหกรรมหน้ากากนานาชาติของชาวอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่

ท่ามกลางบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางเข้าร่วมงานเพื่อชมขบวนแห่พี่จากโขนหนึ่งแน่นตั้งแต่ช่วงเช้าขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมตั้งเป้าประเพณีนี้จะมีรายได้เข้าจังหวัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

 

โดยมีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน และมหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562 หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายปีเตอร์ เฮย์มอน อุปทูตสหรัฐ ตลอดจนผู้บริหารส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศ เป็นไปอย่างสนุกสนาน คึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทยอยเดินเข้าสู่บริเวณสถานที่จัดงานเพื่อรอชมขบวนผีตาโขน เนืองแน่นตั้งแต่เช้า เพื่อรอชมขบวนแห่หน้ากากที่อลังการยิ่งใหญ่ อย่างตื่นเต้นสนุกสนานซึ่งปีนี้มีการรวมตัวของผีตาโขนร่วม 1,000 ตัว พร้อมด้วย หน้ากากนานาชาติ จาก 4 ประเทศ ได้แก่ ลาว จีน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ตามมาด้วย รถขบวนแห่ผีตาโขนที่มีชาวจ.เลย ใส่หน้ากากออกมาเต้นและโยกย้ายส่ายสะโพกไปตามจังหวะเพลงกันอย่างคึกครื้น

จากนั้น มีขบวนแห่เจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียมและคณะพ่อแสน พิธีกรรมความเชื่อของคนท้องถิ่นอีสานที่นำความโชคดี และความเป็นสิริมงคลมาให้แก่ ชาวจ.เลย และขบวนเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 รวมไปถึงการแสดงพื้นบ้าน สร้างสีสันให้กับประชาชนที่ยืนชมตลอด 2 ข้างทาง ต่างยกกล้องมาเก็บภาพอย่างสนุกสนาน จนสภาพการจราจรติดขัดยาว ร่วม2 กิโลเมตร

นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า ประเพณีการละเล่นผีตาโขน ของชาวด่านซ้าย เป็น 1 ในประเพณีท้องถิ่นของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก จนทำให้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจ เดินทางมาร่วมชมทุกปี รวมทั้ง นักท่องเที่ยวไทยก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วย โดย กระทรวงวัฒนธรรม มุ่งหวังที่จะขยายผลให้การจัดงานในปีต่อไปยิ่งใหญ่มากขึ้นกว่านี้ พร้อมทั้งส่งเสริมการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการจำหน่ายสินค้าชุมชน ของจ.เลย สำหรับในปีนี้ คาดว่าเศรษฐกิจท้องถิ่นสะพัด กว่า 100 ล้านบาท จากการท่องเที่ยว เข้าพักโรงแรม ร้านอาหาร และจากการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยรอบงาน

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน

You may have missed