จังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมิติใหม่ เส้นทางท่องเที่ยวทางรถไฟภาค 2

จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวบนขบวนรถไฟสายคลาสสิค “กรุงเทพมาหานคร” นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณะ 40 กว่าชีวิตเดินทางท่องเที่ยวเส้นทางรถไฟ จากนครศรีธรรมราช สู่กรุงเทพมหานคร

 

 

วันที่ 29 สิงหาคม 25562 เวลา 10.00 น. – 12.00น. มีการแถลงข่าว ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสุชาติ ชายมัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช นางสาวลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช และนายวรงค์ แสงเมือง พัฒนาการจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์ โครงการบูรณาการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม – วันที่1 กันยายน 2562 โดยใช้เส้นทางท่องเที่ยวรถไฟระยะทางจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจนถึงกรุงเทพมหานคร

 

​เวลา 14.00 น. คณะผู้ร่วมเดินทางซึ่งมีผู้ติดตาม นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช​ นายสุชาติ ชายมัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการต่างกว่า 40 ชีวิตๆ ร่วมเดินทางด้วยเส้นทางขบวนรถไฟสายคลาสสิคในครั้งนี้ด้วย การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางรถไฟจากจังหวัดนครศรีธรรมราชสู่กรุงเทพมหานคร ผ่านเส้นทางสถานีรถไฟในท้องถิ่นของจังหวัดนครศรีธรรมราชท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ผ่านแต่ละสถานีที่มีเรื่องราว มีความสำคัญ มีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่


กิจกรรมนี้เสมือนการย้อนกลับไปในอดีต ที่การเดินทางส่วนใหญ่จะต้องเดินทางเส้นทางรถไฟเป็นหลัก และในระหว่างการเดินทาง มีคณะวิทยาการ มาร่วมกันระดมสมองเพื่อกำหนดแนวทางและการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อต่อยอดการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช และการจัดสัมมนาเรื่องอุตสาหกรรมไมซ์และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบการท่องเที่ยวเพื่อรางวัลด้วย

 

นอกจากนั้นยังได้นำเอาสินค้าขึ้นชื่อ สินค้าOTOP ของจังหวัดไปจัดแสดงและจำหน่าย ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร บริเวณชั้น 6 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. -1 ก.ย. 2562 การจัดแสดงสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เด่นของเมืองนคร เช่นเครื่องถม ผ้าทอ จักสานย่านลิเภา กระจูด ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติจากคีรีวง แหล่งท่องเที่ยวชุมชน อาหาร ที่พักโฮมสเตย์ ผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองนครเช่น มังคุดหวานจากลานสกา ส้มโอทับทิมสยามและอื่นๆ อีกมากมาย การจัดเดินแฟชั่นโชว์โดยนักออกแบบดีไซน์เนอร์คนรุ่นใหม่ การจัดกิจกรรมในครั้งนี้จึงเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวอีกมิติหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช


รายชื่อของดีของเด่นของจังหวันนครศรีธรรมราชที่มามาร่วมงาน
1.นครศรี เมืองศักดิ์สิทธิ์ อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์
2. นครหัตถกรรม​ (สาธิตและจำหน่ายเครื่องถมเมืองนคร)
3. ศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง (ผ้าทอพื้นเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช)
4.กลุมดอกไม้ประดิษฐ์ ประดับย่านลิเภา ต.นาเคียน
5. ย่านลิเภาโพธิเสด็จ
6.วิสาหกิจชุมชน แกะรูปหนังตะลุง


7.กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวง
8 ว.วราถักร้อย (งาน Hand made ถักร้อย เชื่อก ลูกปัดโนราห์)
9. กระจูดราตรี
10.กระจูดบ้านควนยาว
11.ผ้าบาติกสำเภาทอง
12.ผ้าบาติกอิสลาม
13. สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอลานสกา (เมืองผลไม้ขึ้นชื่อมังคุดหวานลานสกา)


14.เพชรคีรีโฮมสเตย์ (ที่พักท่ามกลางหุบเขาคีรีวง)
15.ชมรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนพรหมโลก
16.เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนอำเภอร่อนพิบูลย์
17.ล่องแพบ้านวังหอน
18. ท่องเที่ยวชุมชนบ้านแหลม (ล่องเรือชมป่าชายเลน กินอาหารทะเล สปาโคลน)
19.ไร่สวัสดิ์สุข แหล่งส้มโอทับทิมสยามที่ขึ้นชื่อ
20.สมาคมท่องเที่ยวขนอม แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่ายไทย ล่องเรือดูโลมาสีชมพู