เบตงประชาชนยังสำลักควัน หูตาแสบ เหตุไฟไหม้บนเกาะสุมาตราปกคลุมทั่วเมืองเบตง (ชมคลิป)

ปริมาณหมอกควันยังคงเข้าปกคลุมอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้า แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายเป็นวันที่ 2 แต่ก็สามารถชะล้างหมอกควันลดลงไปได้บ้าง ขณะที่ประชาชนเริ่มสำลักควันมีอาการแสบตาเหตุปริมาณหมอกควันยังคงเข้าปกคลุมต่อเนื่อง เหตุฮอตสปอร์ทที่เกาะสุมาตราวานนี้มีถึง 161 จุด

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=tWAFm8lRg4E[/embedyt]

วันที่ 12 กันยายน 2562 สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณหมอกควันยังคงปกคลุมเหนือท้องฟ้าอำเภอเบตง ตั้งแต่ช่วงเช้า แม้ว่าเมื่อวานนี้จะมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายเป็นวันที่ 2 แต่ก็สามารถชะล้างหมอกควันลดลงไปได้บ้าง ขณะที่ประชาชนเริ่มมีอาการสำลักควัน แสบตา พบสาเหตุฮอตสปอร์ทที่เกาะสุมาตราวานนี้ (11 ก.ย.62)มีถึง 161 จุด ทำให้ลมพัดหมอกควันไฟป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียเข้ามาปกคลุมในอำเภอเบตงอีกครั้ง ทำให้ในเขตเทศบาลเมืองเบตงท้องฟ้าหลัวขาวโพลนเต็มไปด้วยหมอกควัน ประกอบกับสภาพพื้นที่อำเภอเบตงมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะทำให้อากาศไม่หมุนเวียน


ขณะเดียวกันสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 รายงานคุณภาพอากาศจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซีย ที่เข้ามาปกคลุมภาคใต้ ในพื้นที่ จังหวัดยะลาเช้าวันนี้(ที่ 12 ก.ย.) เวลา 09.00 นาฬิกา ผ่านเว็บไซด์ Air 4 Thai ในพื้นที่จังหวัดยะลา พบได้ที่อำเภอเบตง ค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 20 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ที่ AQI ระดับ 39 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศระดับดีมาก ยังไม่ถึงในระดับแจ้งเตือนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน แต่ประชาชนบางส่วนเริ่มมีอาการแสบตา เมื่ออยู่ในที่แจ้ง สาเหตุสภาพพื้นที่อำเภอเบตงมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะทำให้อากาศไม่หมุนเวียน


ข่าว
ธานินทร์ โพธทัพพะ
ปื้ดเบตง 0872963998

You may have missed