เพชรบูรณ์ อบต.ท้ายดง ไอเดียเก๋ ปลูกกระหล่ำปลีตระกล้ายักษ์สองข้างทางดึงดูดนักท่องเที่ยว (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์ อบต.ท้ายดง ไอเดียเก๋ ปลูกกระหล่ำปลีตระกล้ายักษ์สองข้างทางดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=TV-ZfPYvkbg[/embedyt]

 

อบต.ท้ายดง อ.วังโป่งไอเดียเก๋ ปลูกกระหล่ำในตระกล้ายักษ์ ประดับสองข้างทาง ในโครงการ”บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” สร้างเเลนมาร์คสะดุดตานักท่องเที่ยวให้แว๊ะจอดถ่ายรูป เซลฟี่ และยังสร้างมูลค่าเพิ่ม ขายกระหล่ำปลีตระกล้ายักษ์ ในราคาตระกล้าละ 1500บาท นักท่องเที่ยวแห่ซื้อไปตกแต่งบ้าน ตกแต่งรีสอร์ท หรือจะซื้อเฉพาะตระกล้ายักษ์ไปปลูกเองก็สานขายในราคาใบละ 300 บาท สร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวบ้านในพื้นที่


ที่บริเวณ 4แยกวังชะนาง หมู่ 12 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบว่ากำลังได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา ต่างแวะเวียนเข้าชม และถ่ายรูปคู่กับต้นกะหล่ำปี ที่ชาวบ้านพากันนำมาปลูกใส่กระถาง ปลูกใส่ท่อซีเมนต์ และปลูกใส่กระเช้าไม้ไผ่ ตั้งโชว์ตามจุดต่างๆ และหน้าบ้านของตัวเอง ในโครงการ”บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” สร้างความสวยงาม และสร้างความแปลกตาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ นายสุพัฒน์ วงษ์เวียนคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่12 เปิดเผยว่า บ้านวังชะนางเหนือแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงยอดเยี่ยม ในปี 2556

หลังจากนั้นทางหมู่บ้านได้นำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงมาต่อยอด ด้วยการส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ เพื่อใช้ประกอบอาหารกินในครัวเรือน เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย แล้วตรงจุดนี้ ชาวบ้านได้นำผักกะหล่ำปี ซึ่งส่วนใหญ่เพาะชำกันไว้อยู่แล้ว มาประดับไว้บริเวรจุด 4 แยกของหมู่บ้าน และที่หน้าบ้านของตัวเอง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากลูกบ้านเป็นอย่างดี ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังโป่ง โดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา พบว่าเริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านไปมา ต่างแวะเวียนเที่ยวชม และถ่ายรูปลงโซเชียลกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในไอเดียของชาวบ้าน ที่นำผักกะหล่ำปี มาประยุกต์จัดแต่งให้สวยงามได้เช่นกัน

นายสุพัฒน์ วงษ์เวียนคำ กล่าวต่อว่า นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของกะหล่ำปีแล้วนั้น ในส่วนของตะกร้าที่ใช้ตกแต่ง ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจช่วยกันประดิษฐ์ขึ้น จนมีผู้ได้รับความสนใจ มาติดต่อสั่งซื้อในราคา 300 บาท หากต้องการซื้อกระหล่ำปลีที่ปลูกแล้วพร้อมตระกล้าก็ขายในราคา 1500 บาท นับเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน และสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชน อีกทางหนึ่งด้วย
ขณะที่ตัวแทน บริษัท อัครา รีซอร์สเซส ได้นำเด็กนักเรียนที่อยู่บริเวรรอบๆเหมืองทองเข้ามาทัศนศึกษา หลักปรัชญาเศรษกิจพอเพียง ความร่วมมือ ความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้น่าอยู่และสวยงาม อวดสายตานักท่องเที่ยว


ด้านนายวรวุฒิ อินตะมะนายอำเภอวังโป่ง กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านนำรงต้นแบบ เคยได้รับรางวัลหม่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงระดับประเทศเห็นความพร้อมเพียง ความสามัคคีของชาวบ้านช่วยกันพํฒนาจากพืชผักสวนครัวที่ปลูกกินกันเองในครัวเรีอนยังเอามาตกแต่งสองข้างทางให้ดูสวยงามและประทับใจของทักท่องเที่ยว จึงได้ปรึกษา นางฉัตรนภา เมืองแป็น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท้ายดง หางบสนับสนุนผลัดดันให้หมู่บ้านข้างเคียง ให้ปลูกกระหล่ำปลีตระกล้ายักษ์ ตลอดสองข้างทางถนนทางหลวงหมายเลข 1301 ระยะทางยาวกว่า 15 กิโลเมตร เพื่อสร้างแลนมารค์แห่งใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยงให้มาเที่ยวอำเภอวังโป่งอีกทางหนึ่ง ช่วงเทศการปีใหม่ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ผ่านมา มาแวะเที่ยวชนกระหล่ำปลีตระกล้ายักษ์ที่ตำบลท้ายดงของเราได้ยังอวดสายตานักท่องเที่ยวไปจนถึงปลายเดือน มกราคม


ชัยกฤต คล้ายแก้ว / มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์

You may have missed